young-girl-azgovn

Bạn lần đầu đến với Vịnh Hạ long và bạn không biết phải bắt đầu từ đâu để đi thăm vịnh? Bạn hoa mắt trong ma trận tư vấn của các bạn tư vấn trên facebook, của các đại lý du lịch? Bạn là người tiêu dùng thông thái muốn biết rõ chi phí mình phải bỏ ra là gì? Vậy thì trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn và trả lời hết tất cả các thắc mắc của bạn.

 

1. Mua vé tham quan vịnh Hạ Long ở đâu?

– Cảng tàu khách quốc tế (Cảng Hạ Long hoặc Tuần Châu) là nơi bán vé và cũng là điểm xuất phát đầu tiên trong chuyến đi thăm vịnh Hạ Long của bạn, đây là nơi bạn cần đến để mua vé và thuê tàu. Tại đây có bãi đỗ xe máy và ô tô, rất thuận tiện cho việc đi lại của bạn.

Cảng Tuần Châu

Cang Tuần Châu - Azgovn800x600

Cảng quốc tế Hạ Long

cang hanh khach quoc te Ha Long

– Về việc mua vé tham quan vịnh bạn có 3 lựa chọn sau đây:

+ Tự mua vé: nếu bạn thích cảm giác tự khám phá, thì tự mua cũng là một cách hay. Sau khi đến Cảng, bạn vào Sảnh chính và mua vé tại quầy ở đây. Tuy nhiên cách này mình không khuyến khích vì rất nhiều thủ tục bất tiện khi bạn phải tự xoay xở các việc khác đằng sau.

+ Mua qua người môi giới: họ thường xuyên xuất hiện tại cảng, chỉ cần thấy bạn  không chỉ mua hộ vé, họ còn làm cả những việc khác như thuê tàu thăm vịnh, đặt ăn, tuy nhiên bạn nên nắm rõ chi phí cần bỏ ra là gì để tránh bị hớ vì đây là môi trường lẫn lộn, dễ bị chặt chém (các chi phí mình đề cập ở phần dưới bài viết).

+ Đặt tour qua đơn vị lữ hành hoặc hãng tàu: đây là phương án tốt nhất cho bạn, khi bạn tìm đến các đơn vị uy tín họ không chỉ có giá cả hợp lý ngoài ra bạn còn được cung cấp dịch vụ đầy đủ, được chủ động biết trước được lịch trình và chủ động về thời gian. Tốt nhất bạn nên chủ động tìm hiểu và đặt tour trước khi đến Cảng tàu để có nhiều lựa chọn hơn, tránh cập rập khi đến nơi mới bắt đầu tìm hiểu nhé.

2. Chi phí thăm vịnh Hạ Long là bao nhiêu?

* Chi phí một chuyến thăm vịnh Hạ Long bao gồm 3 chi phí chính sau đây:

* Lưu ý: phần giới thiệu trong mục 2 này giúp bạn nắm được tương đối và có được cái nhìn sơ bộ về các khoản chi phí bạn phải bỏ ra, nếu bạn muốn biết chi tiết hơn thì có thể đọc kỹ ở các mục dưới bài viết.

2.1. Vé tham quan vịnh Hạ Long

– Là chi phí bạn phải trả cho Nhà nước để mua vé do Ban quản lý vịnh Hạ Long phát hành, giá vé tùy thuộc vào thời gian thăm vịnh (trong ngày hay nghỉ đêm) và tùy vào tuyến tham quan bạn chọn. Có tất cả 5 loại vé, tương ứng với 5 tuyến tham quan vịnh Hạ Long tất cả.

– Giá dao động từ 240.000 – 310.000 đồng/người với vé tham quan trong ngày và từ 540.000 – 790.000 đồng/người với vé tham quan nghỉ đêm.

2.2. Chi phí thuê tàu thăm vịnh

– Là chi phí bạn trả cho nhà tàu (tư nhân) để họ chở bạn đi lại trên vịnh Hạ Long. Do vịnh rất rộng lớn, lên tới hàng trăm km2, vì thế để đi lại giữa các điểm tham quan thì bạn phải thuê tàu chở bạn. Giá thuê tàu được Ban quản lý vịnh Hạ Long quy định cụ thể, do đó nếu thấy ai hoặc đơn vị nào để giá cao hơn giá quy định thì bạn biết ngay là đang bị họ chặt chém nhé.

– Giá vé cho khách của tàu vận chuyển khách tham quan theo các tuyến được công bố:

+ Vé tuyến 1 (4 tiếng): 150.000 đồng/khách/chuyến;
+ Vé tuyến 2 (6 tiếng): 200.000 đồng/khách/chuyến;

* Giá thuê tàu cho tuyến 1 (4 tiếng) và tuyến 2 (6 tiếng) ở trên là giá mà bạn cần biết, vì đây là 2 tuyến chiếm 90% lượng khách tham quan trên vịnh Hạ Long. Các tuyến khác ít khách đi, mình sẽ đề cập ở phần chi tiết phía dưới bài viết.

* Các ngày cao điểm (Thứ 7, Chủ nhật, ngày Lễ hội, ngày Lễ, ngày Tết) giá vé không thay đổi.

2.3. Tiền ăn trên tàu

– Là chi phí bạn trả cho nhà tàu để họ chuẩn bị bữa ăn cho bạn. Do thời gian tham quan vịnh Hạ Long tối thiểu cũng là 4 tiếng nên nhiều du khách lựa chọn đặt ăn trên tàu cho tiện trong quá trình tham quan.

– Giá đặt ăn trên tàu mức tối thiểu là 150.000 đồng/người, nếu bạn muốn ăn nhiều hơn thì giá sẽ đắt hơn, bạn có thể trao đổi chi tiết với đơn vị lữ hành hoặc nhà tàu để đặt thêm.

2.4. Tổng chi phí thăm vịnh Hạ Long

– Tổng hợp 3 loại chi phí ở trên, chúng ta sẽ có bảng chi phí tổng như sau để tham khảo:

Hình thức

 Vé tham quan vịnh Hạ Long

  Chi phí thuê tàu

  Chi phí ăn uống

                Tổng
Trong ngày 310.000150.000 – 200.000150.000 – 200.000560.000 – 710.000
2 ngày 1 đêm540.000 –  590.000280.000 – 350.000400.000 – 500.0001.220.000 – 1.440.000
3 ngày 2 đêm690.000 – 790.000400.000 – 500.000700.000 – 800.0001.790.000 – 2.090.000

– Dựa vào bảng tổng hợp ở trên thì bạn đã có đủ thông tin để đối chiếu với báo giá của các đơn vị lữ hành hoặc hãng tàu và lựa chọn được giá tốt nhất cho mình rồi nhé.

– Chú ý: trong bảng trên chưa có các chi phí khác như: đưa đón tại khách sạn đến Cảng ; tiền thuê chèo đò; tiền thuê thuyền kayak; hướng dẫn viên… Do đó, giá thực tế có thể cao hơn, đặc biệt là với các tour nghỉ đêm, do có rất nhiều dịch vụ đi kèm.

Tàu tiếng thăm quan vịnh

3. Vé thăm quan vịnh Hạ Long

– Giá vé thăm quan vịnh tuỳ thuộc vào hai yếu tố: thứ nhất là thời gian bạn muốn đi thăm quan (trong ngày hay ngủ đêm trên vịnh) và thứ hai là tuyến tham quan mà bạn muốn đi (vì trên vịnh có rất nhiều địa điểm nên phải chia thành 05 tuyến theo thứ tự từ 1 đến 5, ứng với đó là 05 loại vé khác nhau):

– Nếu thăm quan trong ngày (từ 06h30 sáng đến 18h30 chiều): có 2 mức giá là 250.000 đồng/người (tuyến 1, tuyến 2, tuyến 5) và 200.000 đồng/người (tuyến 3, tuyến 4).

– Nếu thăm quan và ngủ đêm trên vịnh: bạn được ngủ đêm trên vịnh tối đa là 02 đêm và chỉ có tuyến 2, tuyến 3, tuyến 4 cho phép ngủ đêm, hai tuyến 1 và 5 không được ngủ đêm, trong đó:

  • Giá vé ngủ 1 đêm: có 2 mức tuỳ tuyến là 500.000 và 550.000 đồng/người
  • Giá vé ngủ 2 đêm: có 2 mức tuỳ tuyến là 650.000 và 750.000 đồng/người

* Lưu ý: ngoài giá vé tham quan ở trên, mỗi vé bạn sẽ phải trả thêm 40.000đ cho phí Hành khách qua cảng, tức trả cho cảng .

Tàu ngủ đêm trên vịnh

Aspira

Phòng ngủ trên tàu

Phong ngủ tàu Aspira

 

4. Chi phí thuê tàu tham quan vịnh Hạ long

Vé tham quan chỉ cho phép bạn vào tham quan các địa điểm trên vịnh, để đi ra vịnh bạn cần phải thương lượng để thuê tàu và trả thêm tiền thuê cho chủ tàu. Số lượng tàu cũng như hãng tàu ở tại bến Tuần châu là cực kỳ nhiều, mỗi một tàu có trang thiết bị và cách phục vụ theo chất lượng khác nhau. Ngoài ra, tuy trên vé của mỗi tuyến tham quan có rất nhiều địa điểm bạn được phép đi nhưng đi đến đâu là do tàu quyết định, vì thế đây cũng là điểm phức tạp nhất khi bạn đến tham quan vịnh. Tuỳ theo nhu cầu mà bạn nên có lựa chọn phù hợp:

4.1 Nếu tham quan trong ngày

– Bạn là khách lẻ (từ 01 đến dưới 15 người): nên thuê tàu ghép (giống đi xe khách, nhiều khách lên đi cùng 1 chuyến), tuỳ theo từng tuyến mà giá thuê dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/người, giá này chưa bao gồm ăn uống, nếu có nhu cầu bạn đặt ăn với chủ tàu, giá mỗi suất ăn dao động rất lớn tuỳ vào món bạn gọi nhưng sẽ đắt hơn ăn trên bờ, từ 150.000 đồng/người trở lên.

– Bạn là đoàn khách từ 15 người trở lên: nên thuê tàu riêng (tức cả đoàn đi riêng một tàu) giá thuê dao động từ 3.000.000 đồng/chuyến đến 5.000.000 đồng/chuyến tuỳ theo tiện nghi của tàu và thời gian tham quan. Ngoài ra vào thời gian cao điểm là mùa hè, bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 thì xảy ra tình trạng khan hiếm tàu, do đó giá cả phụ thuộc cả vào số tàu sẵn có.

4.2. Nếu tham quan và nghỉ đêm

– Khách lẻ (từ 01 đến dưới 10 người): bạn có thể đặt tour riêng với các hãng du lịch, vì với hình thức ngủ đêm thì hãng sẽ đưa ra mức giá tổng thể cho bạn, từ giá vé tham quan đến giá thuê tàu và chi phí ăn uống. Mức tối thiểu cho tour nghỉ 01 đêm là 2.000.000 đồng/người.

– Khách đoàn (từ 10 người trở lên): bạn có 2 lựa chọn

+ Thuê riêng tàu ngủ đêm để chủ động lịch trình nếu bạn có khả năng tài chính, giá thuê tàu thấp nhất từ 20.000.000 đồng/chuyến cho tàu có 05 phòng ngủ (giá chưa gồm tiền ăn và các chi phí khác).

+ Đặt tour như với trường hợp khách lẻ nếu khả năng tài chính có hạn.

Về vé nghỉ đêm, bạn nên liên hệ với bên cung cấp tour chuyên nghiệp để được tư vấn kỹ hơn.

5. Các địa điểm được đến trên vịnh Hạ Long

Sau khi đã mua vé tham quan, thuê tàu, đặt ăn (nếu muốn) thì bạn chỉ cần chờ đến giờ tàu xuất bến, lưu ý thời gian chờ này tương đối lâu, nếu là tàu ghép thì càng lâu vì chủ tàu cần gom đủ khách để chạy, thuê tàu riêng thì thời gian sẽ rút ngắn nhưng tối thiểu cũng phải 1 tiếng. Việc lựa chọn địa điểm được đến cũng phụ thuộc vào bạn thuê tàu như thế nào. Cụ thể:

− Với tàu ghép: dù trong vé có rất nhiều điểm được đến nhưng tàu chỉ đi đến một vài địa điểm cố định, thường là 2 -4 địa danh do không đủ thời gian để đi hết, nếu khách không yêu cầu từ đầu thì tàu sẽ chỉ đi lịch sẵn có của họ.

− Với tàu riêng:

+ Nếu vé trong ngày:tối đa cũng chỉ được như tàu ghép, khoảng 4 địa danh, bạn nên nắm sơ bộ các điểm đến trong tuyến tham quan của mình để dễ thương lượng về lịch trình với tàu hơn.

+ Nếu vé ngủ đêm: do thời gian vé ngắn nhất cũng là 2 ngày 1 đêm nên sẽ được đi nhiều hơn, gần như là đi hết các địa điểm có thể (trừ một số điểm nhà quản lý chưa đưa vào khai thác).

6. Lời kết

Vịnh Hạ Long là một trong bảy kỳ quan thế giới mới nên vẻ đẹp của vịnh là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên để tránh khỏi những bực mình không đáng có khi đến đây bạn nên tìm hiểu kỹ một chút thông tin. Thành thật mà nói, mình rất khuyến khích bạn đọc bài  Hướng dẫn chi tiết các loại vé tham quan và cách chọn vé tham quan vịnh Hạ Long  vì bài này đề cập rất nhiều thông tin về việc chọn loại vé tham quan cũng như tuyến đi của tàu và các địa điểm được đến, những yếu tố này rất quan trọng vì chúng gần như là một nửa chuyến đi của bạn rồi.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm được sơ bộ cách để du lịch vịnh Hạ Long và tận hưởng chuyến đi thật thoải mái. Nếu có thắc mắc nào khác bạn hãy thoải mái để lại bình luận ở dưới hoặc bạn cũng có thể nhắn tin trực tiếp tới chúng tôi nhé.

Thông tin liên quan
Cảng Tuần châu – Một trong hai cảng chính hành trình thăm vịnh

Cảng Tuần châu (tên chính thức: Cảng tàu khách quốc tế Tuần châu) là địa điểm đầu tiên bạn cần Xem thêm...

Hướng dẫn chi tiết thuê tàu thăm quan vịnh năm 2023

Đây là bài viết Chi tiết tất cả thông tin bạn cần biết để thuê tàu tham quan vịnh Hạ Xem thêm...

Cảng hành khách quốc tế Hạ Long – Ha Long International Cruise Port

Gồm 04 bến đón tiếp các du thuyền và tàu du lịch, 01 cầu cảng (gồm 02 bến) dành cho Xem thêm...

Bảo Hải Linh Thông Tự, chốn yên bình bên bờ Di sản

Bảo Hải Linh Thông Tự tọa lạc trên đỉnh đồi Ba Đèo, là điểm đến văn hóa mới đầy ấn Xem thêm...