Nước Việt Nam có khoảng 3260km đường bờ biển, Vì vậy cũng có rất nhiều tỉnh giáp biển và khai thác hải sản, nhưng hương vị ngon đặc biệt nhất thì phải là chả mực Quảng Ninh.

Bí quyết của chả mực Quảng Ninh là giã bằng tay, mực tươi nên thịt rất thơm và dậy mùi. Chả mực có thể chấm với nước mắm, tương ớt kết hợp với ăn kèm xôi trắng hoặc bánh cuốn thì thực sự là một món đặc sản vùng miền nơi đây.

cach-lam-cha-muc azgovn550x550
a. Xôi chả mực

Đây là món ăn sáng nổi tiếng ở Hạ Long, Do chả mực có giá thành cao nên để ăn đươc xôi chả mực thì cần đến đúng quán, trong đó địa điểm nổi tiếng nhất là Xôi chả mực Bà Béo ở Phố Thương Mại, Phường Bạch Đằng, TP Hạ Long.

Xoi cha muc Azgovn
b. Bánh cuốn chả mực

Cũng như món Xôi chả mực, Bánh cuốn cũng được kết hợp với chả mực và tạo nên một  món ăn đặc trưng và cuốn hút.

Nếu ở Bãi Cháy bạn có thể thưởng thức tại quán dốc hương trầm (quán này chỉ mở từ 21h đến 4h sáng). Hoặc qua Hòn Gai ghé quán Bánh cuốn chả mực Bà Đến (hay còn gọi là quán Cây Bàng), đây là quán được người dân bản địa ghe ăn nhiều.

banh cuon cha muc azgo

2. Bề Bề(Tôm tít) – Bún bề bề và Bề bề rang muối

Bề bề hay tôm tít là một loại tôm nhỏ, thường sống ở vùng biển gần bờ. Thực tế, tôm tít mới là tên chuẩn và được dùng rộng rãi trên cả nước, tuy nhiên ở Quảng Ninh, cái tên bề bề lại là tên chính thức và dần trở thành một loại đặc sản. 

Thịt bề bề ăn rất ngon, ngọt, dai chắc, không ngán, mặc dù vậy chúng lại có lớp vỏ cứng và sắc nhọn trên thân dễ khiến bạn bị đứt tay. Thông thường các nhà hàng, quán ăn sẽ cắt đi phần rìa sắc nhọn này để tránh cho thực khách bị thương, tuy nhiên nếu bạn có gặp phải bề bề nguyên con thì hãy nhớ cách xử lý nó nhé. Về chế biến, Bề bề thường được nấu theo 2 món chính

Azgo Be be tom tit800x500
a. Bún bề bề

Chỉ 35.000 – 45.000 đ/bát, Bạn đã có thể thưởng thực được một bát bún Bề Bề thơm ngon, Do đây là loại hải sản dễ đánh bắt, dễ chế biến, yêu cầu về chất lượng bề bề không cao nên đây là món vô cùng phổ biến tại Hạ Long.

Các quán ngon bạn có thể đến thử như:

– Khu Bãi Cháy: Bún hải sản dưới chân Khách sạn Công Đoàn hoặc Bún hải sản Khánh Tuyền ở dốc số 2 phường Giếng Đáy, Bún Bề Bề – Cù kỳ Lai Hoàn ở sau Bệnh viện Bãi Cháy.

– Khu Hòn Gai: Bún bề bề Huy Chiên (gần công ty Đông Bắc) hoặc Bún bề bề Thu Thuỷ (Cầu Trắng)

b. Bề bề rang muối

Đây là món ăn thường xuất hiện trong nhà hàng, các bữa tiệc do yêu cầu cao hơn về trình bày và chất lượng của bề bề ( bề bề to hơn, thịt đậm hơn…) nên giá cả cũng đắt hơn. Nếu muốn thưởng thức món này bạn phải vào các nhà hàng hải sản (đơn giá khoảng 80.000 ~ 100.000 đ/đĩa tuỳ nhà hàng).

Một số địa chỉ nhà hàng nổi bật để bạn đến như:

– Khu Bãi cháy: Nhà Hàng bình dân Hoài Thu, Nhà hàng Hồng Hạnh 3, Hồng Hạnh 6, Buffet Sen Á Đông.

– Khu Hòn gai: Nhà hàng Hồng Hạnh 2 (đối diện cty Đông Bắc), Nhà hàng Hương 2, Nhà hàng Hồng Hạnh 1 (Cột 5 Hòn Gai)

3. Bún cù kỳ và Cù kỳ hấp – nướng

Cù kỳ hay Cua sấm, Cua đá là một loại cua nhỏ thường chỉ có ở Quảng Ninh và Khánh Hoà, vì thế mà chúng trở thành món đặc sản ở Hạ Long và Nha Trang. Đặc điểm của Cù kỳ là phần thịt chỉ nằm ở 2 cái càng, càng của Cù kỳ thì to hơn nhiều so với càng cua bình thường. Hơn thế nữa, càng cua đã cứng rồi đúng không, càng Cù kỳ còn cứng hơn nữa, để bổ ra ăn được thịt bên trong bạn phải dùng đến những chiếc kẹp sắt chuyên dụng.

Thịt cù kỳ rất đáng để bạn thưởng thức, thịt ngọt, ngậy và đậm vị biển. Nó khác hẳn thịt của Ghẹ hay Cua Biển.

Cù kỳ thường được chế biến theo hai cách

a. Bún cù kỳ

Cũng giống bún bề bề, món ăn ngon bổ mà rẻ, bún cù kỳ cũng là một món như vậy, yêu cầu không quá cao về chất lượng của cù kỳ nên giá một bát khá rẻ, từ 30.000 – 50.000 đ/bát.

Các quán ngon bạn có thể đến thử như:

– Khu Bãi Cháy: Bún hải sản dưới chân Khách sạn Công Đoàn hoặc Bún hải sản Khánh Tuyền

– Khu Hòn Gai: Bún bề bề Huy Chiên (gần công ty Đông Bắc) hoặc Bún bề bề Thu Thuỷ (Cầu Trắng)

– Khu Hòn gai: Nhà hàng Hồng Hạnh 2 (đối diện cty Đông Bắc), Nhà hàng Hương 2, Nhà hàng Hồng Hạnh 1 (Cột 5 Hòn Gai)

b. Cù kỳ nướng, Cù kỳ hấp, Cù kỳ sốt me

Chất lượng cù kỳ trong bát bún thường là cù kỳ loại 3 loại 4. Nếu ở những bát bún chưa thỏa mãn vị giác của bạn với món Cù kỳ thì bạn nên lựa chọn thêm Cù kỳ hấp và Cù kỳ rang muối. Bạn tận hưởng những con Cù kỳ loại 1, loại 2 này ở những nhà hàng hoặc quán chuyên Cù kỳ. Với hai cái càng đỏ au, to đùng và thơm nức mũi. Món này đắt hơn nhiều so với bún vì thế nó chỉ có trong các nhà hàng thôi, một số địa chỉ nhà hàng bạn nên tham khảo:

– Khu Bãi cháy: Nhà Hàng bình dân Hoài Thu, Nhà hàng Hồng Hạnh 3, Hồng Hạnh 6, Buffet Sen Á Đông

4. Cháo hà, Hà nấu canh riêu chua

Hà là một loại loại cùng họ với hàu, về hình thức thì hơi giống ngao, hến, tuy nhiên chúng lại là một loại vừa hại vừa lợi. Hại vì hà là loại rất dễ sinh sôi, chúng thường bám thành mảng lớn trên thân tàu, gây nặng tàu và cản trở sự di chuyển, các thuỷ thủ thường phải lên lịch để cạo hà thường xuyên để tránh sự cố.

Tuy nhiên nếu xét về dinh dưỡng thì Hà lại là một loại thực phẩm có tính mát, thơm, nấu cháo hà hoặc hà nấu canh riêu chua ăn vào ngày hè hay ngày đông cũng đều hết xẩy.

5. Ruốc(Bạch tuộc) và các món chế biến từ Ruốc

Ruốc lỗ hay Mực tuộc là một loài bạch tuộc cỡ nhỏ, khi tên bạch tuộc chúng ta thường nghĩ đến những con tuộc to, lớn nhưng Ruốc (tên thường gọi ở Hạ Long) lại trái ngược hoàn toàn, chúng khá nhỏ, đường kính thân chỉ vào khoảng 3-5 cm.

Nếu bạn đến Hạ Long thì  bạn không nên bỏ qua món này, nhất là giá thành không phải là quá đắt đỏ.

Đặc biệt là món ruốc cay hấp lá ổi ở Quán bia ruốc cay Công Tráng (Số 123 Trịnh Văn Nghinh, Hà Tu, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh), đây là quán khá xa trung tâm và có hơi hướng bình dân vì thế thích hợp với các bạn trẻ muốn khám phá hơn nhé.

6. Ốc các loại

Ốc tuy không phải là món quá hiếm ở các nơi khác nhưng nếu không giới thiệu thì thật sự là thiếu sót vì nếu bạn đến Quán Sơn Béo sẽ thấy thiên đường ốc ở đây, đủ các loại ốc, từ ốc đá, ốc mít, ốc hút đến hàu hay trứng cút lộn xào me, tất cả đều có.

 

7. Ngán Quảng Ninh

Đây là một loài hải sản quý giá mà không phải ai cũng biết. Nhiều người nhầm tưởng loài hải sản này với ngao. Vì bề ngoài Ngán cũng giống Ngao, nếm thử cũng gần như tương tự nhưng thực chất Ngán có giá trị dinh dưỡng vượt bậc so với Ngao và một vài loại hải sản khác

Ngán Quảng Ninh là một loại nhuyễn thể sống trong vùng nước mặn và nước lợ. Dù được nhiều người yêu thích nhưng việc khai thác không hề dễ. Theo kinh nghiệm của những người dân tại đây, thời gian tốt nhất để khai thác Ngán là vào mùa hè và mùa thu vì vào mùa đông, chúng lẩn sâu trong cát nên rất khó tìm. Đây là loài hải sản mà bạn nhất định phải thử mỗi khi có dịp đến Quảng Ninh đấy!

Vì là loại hải sản có giá thành khá đắt đỏ nên khi mua bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ để tránh mua nhầm. Ngán miền Nam cũng rất nhiều nhưng Ngán Miền Nam thường có màu đẹp hơn, con to hơn nhưng vị nhạt và thịt không thơm, giá thành cũng rẻ hơn so với Ngán ở Quảng Ninh. Phải đúng Ngán Quảng Ninh thì mới thân đầy mọng, béo ngậy, ăn một lần là nhớ mãi.

Loài hản sản này có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau và tất cả đều mang hương vị thơm ngon, bắt mắt chỉ nhìn thôi là đã thèm rồi

Rượu Ngán, Ngán nướng và Ngán hấp, Cháo Ngán, Gỏi Ngán

8. Sá sùng

Để có được sản phẩm sá sùng khô, người dân mất rất nhiều công sức và phải có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, từ việc đi ra bãi biển tìm tổ sá sùng, rồi dùng mai đào (công cụ khai thác), sau đó về nhà sơ chế, loại bỏ hoàn toàn cát trong ruột sá sùng, trần qua nước sôi ở nhiệt độ 200C, rồi đem đi sấy khô trên hệ thống bếp than hoa. Thường thì 12-14kg sá sùng tươi, sau khi sơ chế, sấy khô được 1kg sá sùng khô.

Nói về độ ngon và có giá trị kinh tế thì phải kể đến sá sùng tại các xã đảo Quan Lạn, Minh Châu, bởi sá sùng ở đây to con, dày mình, nên khi sơ chế thành sản phẩm khô, sá sùng vẫn giữ được kích thước, khi chế biến thành món ăn có độ thơm, ngọt và dai. Để tìm bắt được sá sùng tươi sống, người đi đào phải nhanh mắt, nhanh tay, khi thấy tổ sá sùng là phải kết hợp chân, tay để đưa nhanh cái mai đâm sâu xuống cát nơi có tổ sá sùng đào lên; nếu chậm, sá sùng sẽ chui sâu xuống cát, không bắt được. Trước đây sá sùng còn nhiều, dễ đào, một người có thể đào được 7-8kg sá sùng tươi/ngày; nay sá sùng khan hiếm, mỗi ngày người đào giỏi nhất xã cũng chỉ được 1-2kg.

Ở Quảng Ninh, sá sùng tập trung ở các bãi cát thuộc các xã đảo Minh Châu, Quan Lạn của huyện Vân Đồn. Sá sùng Vân Đồn được đánh giá là ngon thượng hạng và có giá đắt đỏ nhất trong nước,  từ 3,7-6 triệu đồng/kg khô. Đây cũng là nơi nổi tiếng với nghề đào sá sùng của những người dân trên đảo.