Cảng Tuần châu (tên chính thức: Cảng tàu khách quốc tế Tuần châu) là địa điểm đầu tiên bạn cần đến trong hành trình tham quan vịnh Hạ Long, bài viết này sẽ đem đến cho bạn các thông tin cần thiết cho bạn để bạn không quá ngỡ ngàng khi mới đến đây.

1. Vị trí cảng Tuần châu

Cảng Tuần châu nằm trên hòn đảo Tuần Châu, cách Công viên Hạ Long (Hạ Long Park), tại trung tâm khu Du lịch Bãi Cháy khoảng 13km, tương ứng với gần 20 phút đi bằng ô tô. Bạn có thể xem trên bản đồ để dễ hình dung và dùng Google Maps để dẫn đường.

2. Thông tin tổng quan về cảng Tuần châu

Hệ thống Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu gồm cảng 1 kết nối với cảng 2, khu nhà ga và các khu dịch vụ.

Nằm giữa hai bờ khu đô thị về hướng Nam của đảo Tuần Châu là Cảng Tuần Châu 1. Cảng được xây dựng quy mô, hiện đại theo phong cách của các bến cảng Châu Âu. Cảng được đưa vào hoạt động từ năm 2009. Cảng có chiều dài bến neo đậu 2.000m, năng lực tiếp nhận hơn 200 tàu lớn nhỏ ra vào đón trả khách. Khu trung tâm cảng là hệ thống nhà ga, nhà chờ, khu điều hành với không gian bài trí sang trọng rộng hơn 8.000m2, bố trí hơn 1.000 ghế ngồi và có thể cùng lúc tiếp nhận khoảng 3.000 khách đợi làm thủ tục xuống tàu tham quan Vịnh Hạ Long.

Ngoài ra, tại nhà ga còn có hệ thống siêu thị, nhà hàng cùng với các dịch vụ phục vụ miễn phí cho du khách như: ca múa nhạc dân tộc; múa rối nước; phòng y tế; nước uống; wifi; khu vui chơi trẻ em; khu vệ sinh cao cấp… Cùng với đó là khu trung tâm hỗ trợ hành khách, số hoá các phương pháp nghiệp vụ, hệ thống mái che đường dẫn xung quanh cảng cùng hàng 100 camera an ninh giám sát quanh cảng nhằm tạo sự chuyên nghiệp, thể hiện cách làm du lịch văn minh, hiện đại… Từ đó, không để xảy ra hiện tượng trộm cắp, bán hàng rong, chèo kéo khách, thái độ nhân viên thân thiện, phục vụ tận tình du khách.

Xung quanh cảng là các khu đô thị cao cấp, khu bến đỗ Thủy phi cơ, bến Phà Tuần Châu-Cát Bà, Khu vui chơi giải trí quốc tế, bãi tắm, Khu resort…

Khi di chuyển từ đường Ngọc Châu (đường chính vào cảng) chúng ta sẽ thấy các vị trí khuôn viên Cảng

– Thứ nhất: Lối vào và bãi đỗ xe ở phía trước, đây là khu vực đỗ xe rất rộng lớn, bãi đỗ có hai khu vực dành riêng cho ô tô và xe máy.

Đường đi vào Cảng Tuần châu, trước mặt chính là bãi đỗ xe, toà nhà phía xa chính là sảnh chính của cảng.

– Thứ hai: Sảnh chính là nơi bán vé và cho khách ngồi trong lúc chờ ra tàu, ngoài ra trong sảnh có các khu vực bán hàng, bán đồ ăn trong thời gian chờ.

Cổng chính nhà ga

– Thứ ba: Khu vực neo đậu tàu là nơi sau khi đi qua khu vực soát vé ở sảnh chính, bạn tới đây để lên tàu và bắt đầu xuất phát.

Cầu càng âu 1 đón khách tàu tiếng

3. Khi đến đây bạn phải làm gì?

Nếu bạn đã mua tour trọn gói thì bạn sẽ không phải làm gì cả mà chỉ cần ngồi chờ hướng dẫn viên làm xong thủ tục để lên tàu. Vậy nên hãy thư giãn, ngắm cảnh và nghe theo sắp xếp của người dẫn tour.
Còn nếu bạn chưa mua tour trước vậy khi đến đây bạn sẽ có hai lựa chọn:

a. Liên hệ với những người môi giới có mặt mọi nơi tại cảng.

Trước thì họ sẽ tiếp cận ngay lập tức. Bạn chỉ cần thoả thuận giá cả, nhớ nắm vững giá cả để thương lượng với họ, sau đó bạn chỉ cần chờ và họ sẽ làm tất cả từ mua vé thuê tàu.

Việc thương lượng với người môi giới có thể tiện và nhàn cho bạn tuy nhiên nhưng bạn sẽ không biết trước tàu bạn đi như thế nào và hơi bị động, vì tàu thường sẽ chờ để dồn đủ khách thì mới chạy, nên thời gian chờ sẽ từ 1 – 2 tiếng, tất nhiên nếu bạn may mắn là những khách cuối cùng của tàu thì bạn sẽ không phải chờ lâu.

b. Hoặc nếu không thích qua môi giới thì có thể tự mua vé

– Bạn có thể tự mua vé tham quan và tự chọn tàu để thuê bên trong sảnh chính cảng tại Quầy bán vé, tuy nhiên nếu đến nơi mới chọn thì sẽ tốn thời gian và hơi khó xoay xở nếu bạn mới tới lần đầu, vì thế mình không khuyến khích cách này. Cách này chỉ phù hợp với người đã từng tới và có chút kinh nghiệm ở đây.

4. Video giới thiệu

Bạn hãy xem video sau đây để có cái nhìn chi tiết hơn, trong đó có quay quang cảnh của Sảnh chính cảng và quá trình từ khi bước chân vào sảnh tới lúc lên tàu nên bạn có thể hình dung rõ ràng hơn