Bình liêu

Bình Liêu là một huyện miền núi phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh, có diện tích 1,53 km², dân số là 3.796 người, mật độ dân số đạt 2.481 người/km², gồm 7 khu phố: Bình Công 1, Bình Công 2, Bình Quyền, Bình Đẳng, Bình An, Bình Dân, Bình Quân. Xã Tình Húc có diện tích 43,65 km², dân số là 3.887 người, mật độ dân số đạt 89 người/km² ( số liệu 2019). Phía Bắc giáp với huyện Ninh Minh, thành phố Sùng Tả và khu Phòng Thành, thành phố Phòng Thành Cảng  Tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc. Phía Tây giáp với huyện Đình Lập tỉnh Lạng Sơn. Phía Đông giáp huyện Hải Hà. Phía Nam giáp huyện Tiên Yên và huyện Đầm Hà tỉnh Quảng Ninh.

Thời phong kiến, Bình Liêu gồm hai tổng Bình Liêu và Kiến Duyên của châu Tiên Yên, thuộc phủ Hải Ninh (phủ Hải Ninh có ba châu: Móng Cái, Tiên Yên, Hà Cối), tỉnh Quảng Yên (Tên cũ của tỉnh Quảng Ninh). Ngày 12-3-1883, thực dân Pháp đánh chiếm tỉnh Quảng Yên, sau đó chiếm Bình Liêu. Ngày 10-12-1906, phủ Toàn quyền Pháp tách 3 châu: Móng Cái, Hà Cối, Tiên Yên khỏi tỉnh Quảng Yên, thành lập tỉnh Hải Ninh. Đến ngày 16-12-1919, lại tách hai tổng Bình Liêu và Kiến Duyên khỏi châu Tiên Yên, lập châu Bình Liêu gồm hai tổng: Bình Liêu và Kiến Duyên, thuộc phủ Hải Ninh trong Đạo quan binh thứ nhất, sau là tỉnh Hải Ninh.

Bình Liêu là huyện đa dân tộc (khoảng trên 95% là đồng bào dân tộc thiểu số), với 05 dân tộc chính : dân tộc Tày chiếm 58,4%, dân tộc Dao chiếm 25,6%, dân tộc Sán Chỉ chiếm 15,4%, dân tộc Kinh chiếm 3,7%, dân tộc Hoa chiếm 0,3%, tạo nên một bề dày văn hóa đa dạng, phong phú và mang một bản sắc riêng.

Về văn hoá, Bình Liêu có tập quán và nhiều hình thức sinh hoạt văn hoá dân gian đặc sắc của nhiều dân tộc. Đồng bào ở đây không theo tôn giáo nào do đó mà cả huyện không có chùa, nhà thờ, chỉ có mấy ngôi đình nhỏ thờ thành hoàng. Các gia đình và dòng họ chỉ có tục thờ cúng tổ tiên. Sinh hoạt văn hoá xưa kia tập trung nhất là hội au-pò của người Tày và người Sán Chỉ vào các ngày 14,15,16 tháng 3 âm lịch. Những ngày đó, nam nữ thanh niên từ các bản kéo về thị trấn huyện lỵ gặp gỡ tâm tình, hát đối đáp giao duyên bằng các làn điệu dân ca. Người Tày có các điệu sli, tì làu, then. Người Sán Chỉ có hát xoóng cộ và thường từng đôi bạn gặp nhau suốt ngày 16. Trong ngày hội au-pò và những ngày đầu xuân ở bản làng, bà con còn chơi đàn tính, ném còn, chơi chọi gụ.

Du lịch Bình Liêu vào thời gian nào?

Khí hậu của Bình Liêu có khá nhiều sự khác biệt so với nền khí hậu chung trên toàn tỉnh Quảng Ninh. Mùa hè, thời tiết khá mát mẻ nên Bình Liêu đôi khi còn được ví von như một Sapa thu nhỏ, mùa đông nhiệt độ đôi khi xuống khá thấp, không kém gì các vùng vốn nổi tiếng về lạnh như Mẫu Sơn hay Sapa

Nếu thích khám phá thác nước, các bạn nên tới Bình Liêu vào khoảng mùa hè, thời tiết của mùa hè mới phù hợp để bơi lội hay nghịch nước.

Vào khoảng đầu năm (thường sau Tết cổ truyền) là mùa của các lễ hội vùng cao, Bình Liêu cũng vậy như hội Đình Lục Nà (16-18 tháng giêng), hội hát Soóng Cọ giao duyên (13 tháng 3 âm lịch) hay là ngày “kiêng gió” (4/4 âm lịch)…

Cuối tháng 3 là mùa hoa trẩu, bạn nào thích chụp ảnh hoa hoét thì hợp lý.

Tháng 7 và tháng 10 là mùa lúa chín vùng núi phía Bắc, Bình Liêu cũng có một số điểm các bạn có thể đến ngắm lúa.

Tháng 11, 12 là mùa hoa lau, hoa sở,  thường các bạn xem ảnh Bình Liêu sẽ thấy rất nhiều những bức ảnh chụp bông lau, tháng 12 thường có lễ hội hoa sở.

Vào mùa đông (thường sẽ phải trong khoảng cuối tháng 12 dương lịch đến Tết Âm), nếu nhiệt độ năm nào xuống rất thấp thì có thể Bình Liêu sẽ có băng tuyết.

Hướng dẫn đi tới Bình Liêu

Bình Liêu cách Hà Nội khoảng 280km nên để di chuyển tới Bình Liêu bằng phương tiện cá nhân các bạn gần như sẽ mất khoảng 1 ngày. Nếu đi bằng ô tô các bạn có thể di chuyển theo tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Vân Đồn, Từ nút rẽ đi Móng Cái, bạn chạy theo đường Quốc Lộ 18A, đến Huyện Tiên Yên thì rẽ theo trục đường Quốc lộ 18C để đi Bình Liêu.

Đi bằng ô tô

Từ Hà Nội hiện có xe Hưng Long và xe Kiên Đức  có chuyến chạy thẳng tới Bình Liêu (các bạn sang bến xe Gia Lâm để đón). Nếu không kịp giờ các xe này các bạn có thể di chuyển tới bến xe Bãi Cháy (Xe Hạ Long, Quảng Ninh chủ yếu xuất bến tại Bến xe Mỹ Đình), từ đây bắt các chuyến xe nội tỉnh Bãi Cháy – Bình Liêu (Chuyến muộn nhất là 17h chiều).

Đi bằng ô tô + xe máy

Một lựa chọn nữa để tiết kiệm thời gian hơn là các bạn có thể di chuyển tới Tp Hạ Long bằng ô tô khách, sau đó thuê xe máy tại Hạ Long để di chuyển tới Bình Liêu.

Xe máy

Nếu đi bằng xe máy các bạn có thể đi theo đường Bắc Ninh qua Chí Linh, Tp Uông Bí rồi tới Hạ Long, từ đây  cứ đi theo QL18 đến Tiên Yên rồi từ đấy đi QL18C là tới Bình Liêu.

Phương tiện công cộng

Không có nhiều các tuyến xe chạy trực tiếp tới Bình Liêu từ Hà Nội tuy nhiên Nội tỉnh thì rất nhiều. Thế nên nếu muốn có nhiều lựa chọn về thời gian hơn các bạn có thểdi chuyển tới Bến xe Bãi Cháy (Hạ Long) xong bắt xe về Bình Liêu (Chuyến muộn nhất là 17h chiều).

Máy bay

Phương tiện máy bay phù hợp cho các bạn ở Sài Gòn và các tỉnh phía trong, các bạn có thể lựa chọn bay tới Vân Đồn rồi từ đấy đi xe buýt về trục đường 18A trên địa phận Cửa Ông. Từ đây bắt xe nội tỉnh đi Bình Liêu. Hoặc bắt xe bus về Thành phố Hạ Long xong thuê xe máy ở Hạ Long để đi tiếp, tuy nhiên nếu đi từ Vân Đồn về Hạ Long sẽ ngược cung đường từ Cửa Ông về Hạ Long khoảng 40km.

Đến Bình Liêu Ăn đâu, ở đâu?

Căm trại

Cắm trại là một trải nghiệm rất thú vị khi đến với Bình Liêu vì không gian nơi đây rất hợp, không gian gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên phải tự chuẩn bị lều trại, túi ngủ và các vật dụng cần thiết để nghỉ ngơi.

Thuê nhà nghỉ, homestay hoặc khách sạn

Những năm gần đây lượng khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến Bình Liêu trải nghiệm khá đông. Cùng với chính sách phát triển kinh tế vùng của Chính quyền. Cở sở hạ tầng bao gồm cơ sở Lưu trú cũng được xây dựng khá nhiều. Tuy nhiên chủ yếu là nhà nghỉ nhỏ, homestay của người dân. Hiện tại chỉ có 2 khách sạn 2 sao là Bình Sơn và Bình Liêu Palace.

(Note:) Nếu bạn ở Homestay thì dường như đều có dịch vụ ăn uống tại homestay. Người dân ở đây rất thật thà và thân thiện. Homestay thường xa trung tâm thị trấn vì thế mà xung quanh cũng không có những quán ăn uống cho bạn. Nếu đi nhóm đông người và ở khách sạn, nhà nghỉ thì thuộc trung tâm thị trấn, và tất nhiên cũng dễ tìm chỗ ăn nhậu. Nhưng nếu ở homestay thì cần hỏi chủ nhà về vấn đề ẩm thực của bạn trước để có phương án nạp năng lượng.

Một số cơ sở lưu trú

Loại hình lưu trúTên Cơ sởĐịa chỉSố Điện thoạiFacebook
HomestayHomestay Hoa sởXã Đồng Tâm, Bình Liêu, Quảng Ninh+84969003083Face
HomestaySong Mooc HouseĐịa chỉ: Đồng Văn, Bình Liêu, Quảng Ninh096 135 12 88Face
HomestayHomestay Trưởng NgốĐịa chỉ: QL18C, Tĩnh Húc, Bình Liêu, Quảng Ninh097 766 07 17
HomestayHomestay Hải OanhĐịa chỉ: Lục Hồn, Bình Liêu, Quảng Ninh098 941 98 28Face
HomestayHomeStay Tuyết ChungĐịa chỉ: Tĩnh Húc, Bình Liêu, Quảng Ninh096 654 51 66Face
HomestayHuu Nghi Quan HomestayThị trấn Bình Liêu, Bình Liêu, Quảng Ninh091 596 28 86Face
HomestayHomestay Cao LyKhe Mọi, Đồng Văn, Bình Liêu, Quảng Ninh, Việt Nam+84968938704Google map
Homestay Homestay Sống XanhKhe Tiền, Bình Liêu, Quảng Ninh
HomestayThành Home StayTĩnh Húc, Bình Liêu, Quảng Ninh091 536 88 83
HomestayHomestay Đại CườngQL18C, Lục Hồn, Bình Liêu, Quảng Ninh 0338 811 988
HomestayHomestay A DàoPhạt Chỉ, Đồng Văn, Bình Liêu, Quảng Ninh097 243 73 78
HomestayHomestay Hoàng SằnSau UBND xã Hoành Mô, Bình Liêu, Quảng Ninh0386 800 868Face
Nhà nghỉNhà nghỉ Hồng LêĐịa chỉ: Đường Hoàng Cần, TT. Bình Liêu, Bình Liêu, Quảng Ninh0336727133
Nhà nghỉNhà nghỉ Hòa YếnBình Công 2, Thị trấn Bình Liêu, Bình Liêu, Quảng Ninh091 896 07 89
Khách sạnKhách Sạn Bình SơnThị trấn Bình Liêu, Bình Liêu, Quảng Ninh0203 3757 668
Khách sạnBình Liêu Palace Quảng trường 25/12 – thị trấn Bình Liêu – Bình Liêu – Quảng Ninh0862092588
Nhà nghỉNhà nghỉ Bình SơnKhu Bình Quyền Thị trấn Bình Liêu, Bình Liêu, Quảng Ninh0203 3878074
Nhà nghỉNhà nghỉ Bốn MùaHoành Mô, Bình Liêu, Quảng Ninh097 938 86 13
Nhà nghỉNhà nghỉ Việt Tiến Hoành Mô, Bình Liêu, Quảng Ninh
Nhà nghỉNhà Nghỉ Thiện NguyênĐường Hoàng Cần, TT. Bình Liêu, Bình Liêu, Quảng Ninh 096 812 98 88

Tham khảo thêm tại Fanpag Review Bình Liêu

Các địa điểm tham quan, thưởng ngoạn ở Bình Liêu

Thông tin liên quan
Cảng Tuần châu – Một trong hai cảng chính hành trình thăm vịnh

Cảng Tuần châu (tên chính thức: Cảng tàu khách quốc tế Tuần châu) là địa điểm đầu tiên bạn cần Xem thêm...

Hướng dẫn chi tiết thuê tàu thăm quan vịnh năm 2023

Đây là bài viết Chi tiết tất cả thông tin bạn cần biết để thuê tàu tham quan vịnh Hạ Xem thêm...

Cảng hành khách quốc tế Hạ Long – Ha Long International Cruise Port

Gồm 04 bến đón tiếp các du thuyền và tàu du lịch, 01 cầu cảng (gồm 02 bến) dành cho Xem thêm...

Bảo Hải Linh Thông Tự, chốn yên bình bên bờ Di sản

Bảo Hải Linh Thông Tự tọa lạc trên đỉnh đồi Ba Đèo, là điểm đến văn hóa mới đầy ấn Xem thêm...